Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình

Ngày 21/7, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ bê tông tiền chế – Giải pháp thân thiện môi trường trong xây dựng tại Việt Nam” tại Hà Nội. Đây hiện là đơn vị đi đầu của ngành xây dựng Việt Nam trong công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế (công nghệ PC) và sản xuất tấm tường Acotec – vật liệu thay thế cho vật liệu nung trong tương lai.

Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình
Hội thảo thu hút gần 300 khách mời tham dự.

Tiền thân là Nhà máy bê tông tấm lớn Xuân Mai, được thành lập từ năm 1983, Xuân Mai Corp có nền tảng thuận lợi để phát triển mạnh công nghệ PC. Sau 34 năm phát triển và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và tự tái cấu trúc, Xuân Mai đã và đang đi đúng hướng, liên tục tăng trưởng đều về doanh thu, sản lượng cũng như lợi nhuận và uy tín đối với khách hàng.

Công nghệ PC mà Xuân Mai sở hữu đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ nhiều thập kỷ trước, kể cả các nước đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, công nghệ này đã được áp dụng từ những thập kỷ 70, 80 của thế kỷ trước nhưng chưa được phát triển rộng rãi.

“Với những ưu điểm không thể phủ nhận của công nghệ này như chất lượng của kết cấu được kiểm tra chặt chẽ trong nhà máy, giảm giá thành xây dựng do tiết kiệm vật liệu, cho khẩu độ nhịp kết cấu lớn hay thân thiện với môi trường khi giảm công tác thi công bê tông tại hiện trường thì đây là hướng đi tất yếu trong quá trình phát triển kỹ thuật xây dựng ở Việt Nam” – ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch Xuân Mai Corp chia sẻ.

Hội thảo giới thiệu quy trình thực hiện qua các khâu từ thiết kế, sản xuất, vận chuyển đến các biện pháp thi công của công nghệ PC khi ứng dụng vào các dự án xây dựng hiện nay. Đây là công nghệ xây dựng hiện đại đáp ứng theo tiêu chuẩn thiết kế Eurocode2 của châu Âu cũng như các quy chuẩn, tiêu chuẩn có liên quan của Việt Nam.

Sau nhiều năm nghiên cứu và không ngừng cải tiến công nghệ cũng như phối hợp với Hiệp hội Bê tông Việt Nam và các Viện chuyên ngành Xây dựng để kiểm tra chất lượng thực tế tại các công trình, sản phẩm của Xuân Mai đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và ngày càng được khách hàng tin tưởng.

Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình
Công nghệ thi công bán lắp ghép sử dụng cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn căng trước được áp dụng tại dự án Eco Green City.

Công nghệ thi công bán lắp ghép sử dụng cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn căng trước đã và đang được Xuân Mai Corp triển khai cho nhiều dự án chung cư cao tầng như công trình Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Trụ sở Tổng Công ty Vinaconex 34 Láng Hạ, Xuân Mai Spark Tower, Eco Green City, Tincom, Paragon,… hay các nhà xưởng công nghiệp như tổ hợp công nghệ cao Kyocera, nhà máy Intel, nhà máy Panasonic…

Đối với các công trình cao tầng, đây là công nghệ thi công có nhiều ưu điểm như tiến độ nhanh và ổn định, đảm bảo thi công xong một tầng điển hình rộng 1.200m2 trong vòng 07 ngày dựa trên số nhân lực khoảng 70 người, ít hơn khá nhiều so với thi công tại chỗ truyền thống. Hiện nay, Xuân Mai Corp đã nghiên cứu và triển khai thành công biện pháp thi công mới đáp ứng được tiến độ 3-5 ngày cho một tầng sàn điển hình mà nhân lực cần thiết cũng chỉ vào khoảng 100 người. Khi ứng dụng vào cho kết cấu nhà công nghiệp, công nghệ PC của Xuân Mai thể hiện rõ tính ưu việt vì đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ thi của các chủ đầu tư và tổng thầu xây dựng hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình

Tiến độ chung cư Xuân mai Complex nhìn từ khuôn viên chung cư Xuân Mai Sparks Tower

Việc tăng tiến độ thi công, tăng năng suất lao động tại công trường có được là nhờ việc sản xuất trước các cấu kiện chính như cột, dầm, sàn trong nhà máy và vận chuyển ra lắp dựng tại công trình. Khi các cấu kiện được sản xuất trong xưởng thì việc kiểm soát chất lượng rất dễ dàng, giảm khối lượng bê tông thi công tại chỗ và kết quả là môi trường xây dựng được đảm bảo hơn.

Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình
Công nghệ PC vừa giúp giảm thời gian thi công công trình, vừa góp phầ giảm vật liệu, tăng hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư. (Ảnh: Dự án Xuan Mai Complex)

Bên cạnh đó, do không cần quá nhiều nhân lực nên ít bị phụ thuộc vào thị trường nhân công biến động liên tục hiện nay. Với đặc điểm của công nghệ PC là sử dụng cáp, thép dự ứng lực cường độ cao với ứng suất bền tối đa là 18.600kg/cm2 và bê tông mác đến 500kg/cm2 nên sẽ tiết kiệm khoảng 20% vật liệu và đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư.

Với việc sử dụng những vật liệu chất lượng và cường độ cao như vậy nên công nghệ PC Xuân Mai có thể đảm bảo vượt nhịp dầm lớn và cho bước cột lên đến 20m, tạo không gian thông thoáng, phù hợp với nhiều loại hình kiến trúc theo yêu cầu sử dụng của công trình. Ngoài ra, khi sử dụng tấm sàn có lớp xốp trong lõi của Xuân Mai cho các công trình dân dụng, khách sạn, khả năng cách âm, cách nhiệt sẽ được tăng lên và nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng sử dụng.

Ngoài việc khẳng định vị thế dẫn đầu trong công nghệ PC – công nghệ xây dựng hiện đại tại Việt Nam, khi nắm bắt được xu thế cũng như các quy định của Nhà nước về việc thay thế dần vật liệu xây truyền thống bằng vật liệu không nung, Xuân Mai Corp đã nghiên cứu các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng thông minh mới và thân thiện với môi trường.

Cuối năm 2015, nhà máy Acotec với quy mô diện tích nhà xưởng khoảng 1,2ha có công suất 600.000m2/năm đã được Xuân Mai Corp đưa vào hoạt động. Sau thời gian ứng dụng và được thị trường đón nhận, dây chuyền sản xuất tấm tường Acotec số 2 sẽ được Xuân Mai hoàn thành vào năm 2018 nâng tổng năng lực sản xuất lên đến 1,2 triệu m2 tấm tường/năm để cung cấp cho thị trường xây dựng. Với công nghệ hiện đại và được nhập khẩu đồng bộ từ hãng Elematic – Phần Lan và Frumecar – Tây Ban Nha, tấm tường mang thương hiệu Acotec – Xuân Mai đã ra đời đánh dấu bước chuyển mình mới trong việc ứng dụng các vật liệu xanh vào thi công xây dựng công trình.

Tại Việt Nam, tấm tường Acotec là vật liệu xây dựng thân thiện và khá mới mẻ tuy nhiên đã được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển nhờ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường. Bên cạnh đó, với đặc tính là vật liệu cường độ cao nên kết cấu tường sử dụng tấm Acotec – Xuân Mai có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 13-30% và chiều dày nhỏ hơn so với tường gạch truyền thống. Do tấm tường Acotec – Xuân Mai dày 100mm có khả năng thay thế cho tường gạch dày 110mm và 150mm nên sẽ mang lại cho chủ đầu tư lợi ích kinh tế không hề nhỏ do tăng diện tích thông thủy trong căn hộ 1-2,4% cũng như giảm chi phí cho kết cấu chịu lực.

Công nghệ bê tông ứng suất trước bán tiền chế: Rút ngắn thời gian thi công công trình

Đối với các nhà thầu, đây cũng là sản phẩm thể hiện được tính ưu việt do có thể cơ giới hóa việc lắp dựng, giảm số lượng nhân công và năng suất cao hơn 3-5 lần so với thi công tường gạch xây truyền thống. Công tác đi đường kỹ thuật điện, nước cũng giảm đáng kể khối lượng đục phá do có thể đi theo các lỗ rỗng trong tấm tường và giảm chi phí sửa chữa nứt tại các đường cắt khi hoàn thiện và trong quá trình sử dụng. Còn với khách hàng mua nhà sẽ được hưởng lợi khi mua được căn hộ với giá cả hợp lý, chất lượng, độ bền và sự an toàn của công trình luôn được đảm bảo.

Công nghệ bê tông Dự ứng lực bán tiền chế Xuân Mai đã và đang được ứng dụng tại hơn 140 công trình chung cư cao tầng và khoảng 60 công trình công nghiệp với tổng diện tích sàn lên đến 4,3 triệu m2. Ngoài ra, công nghệ PC của Xuân Mai cũng đã được sử dụng vào trên 50 công trình khác như giao thông, sân vận động, kè biển.

Nhi Hà

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Le Hoang Ha
Tư vấn miễn phí: 094 922 8989